8 kỹ năng quản lý dự án không thể thiếu đối với các nhà quản lý

dự án hiệu quả là làm sao xây dựng kế hoạch thực hiện công việc hiểu quả nhất với những nguồn lực hiện có trong thời gian ngắn nhất. Vì vậy mỗi khi xong một công việc gì, bạn hãy ghi lại nhưng gì đã làm được, rút ra bài học kinh nghiệm thì đó là những tài liệu vô giá của bạn sau này.

là công tác đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp, đòi hỏi người nắm giữ vị trí này cần phải có các kỹ năng đặc biệt để đảm bảo công việc tiến hành đúng như kế hoạch.

/images/post/2016/03/25/20//project_management-100536264-primary.idge.jpg

Dưới đây là những cách giúp bạn đạt hiệu quả trong công việc quản lý dự án

1. Bình tĩnh để kiểm soát tình hình

Một dự án giỏi cần phải luôn bình tĩnh trước những biến động và những rủi rõ xảy ra trong suốt quá trình thực hiện. 80% dự án sẽ không theo đúng kế hoạch và dự đoán ban đầu. dự án phải ưu tiên giữ cho tình thần cả đội bình tĩnh và ổn định trước những khó khăn trở ngại đó.

2. Đảm bảo tiến độ công việc

Không đảm bảo đúng tiến độ và không thực hiện đầy đủ công việc được giao là con đường ngắn nhất giết chết sự nghiệp của bạn. Sẽ xảy ra những phát sinh trong quá trình làm dự án, bên cạnh việc kiểm soát tốt từng chi tiết trong dự án, người quản lý cũng cần phải có cái nhìn toàn cục và sự phán đoán sắc bén để đảm bảo công việc theo kịp tiến độ đề ra. Các tập trung vào việc đảm bảo tiến độ công việc với kết quả tốt nhất nên khi làm chủ được điều này, bạn sẽ được các thành viên trong nhóm tin tưởng.

3. Chú ý ghi chép và rút kinh nghiệm sau mỗi lần thực hiện

Người quản lý dự án hiệu quả là làm sao xây dựng kế hoạch thực hiện công việc hiểu quả nhất với những nguồn lực hiện có trong thời gian ngắn nhất. Vì vậy mỗi khi xong một công việc gì, bạn hãy ghi lại nhưng gì đã làm được, rút ra bài học kinh nghiệm thì đó là những tài liệu vô giá của bạn sau này.

4. Óc phân tích tốt

Phân tích kết quả đạt được để phát huy thêm hoặc rút kinh nghiệm, phân tích tình hình hiện tại để đưa ra quyết định trong tương lai, tất cả đòi hỏi người quản lý phải có tầm nhìn rộng và óc phân tích chuyên sâu để đưa ra những quyết định chính xác.

5. Khả năng hoạch định

Một dự án cho dù nhỏ hay lớn đều đòi hỏi người quản lý dự án phải cứng tay trong việc hoạch định phương án, đề ra chỉ tiêu, doanh thu, tối ưu nguồn nhân lực,…Trong những dự án lớn sẽ có rất nhiều những khâu nhỏ trung gian cần phải lên kế hoạch, mỗi kế hoạch là một mắt xích quan trọng có thể ảnh hưởng đến cả dự án chính. Người quản lý phải cố gắng thúc đẩy từng kế hoạch được thực hiện nghiêm túc, còn phải đưa ra phương án dự phòng cho các kế hoạch nếu chẳng may một trong số những kế hoạch đi vào ngõ cụt.

6. Thường xuyên liên lạc với đồng nghiệp

Không phải suốt ngày họp hành là tốt, mà vấn đề nằm ở chỗ bạn quản lý thông tin và kiểm soát chúng như thế nào. Hãy quan tâm đến các cuộc trao đổi, tiếp xúc và giữ liên lạc với đồng nghiệp để có đủ thông tin cần thiết cho dự án.

7. Bình tĩnh để kiểm soát tình hình

Một người quản lý dự án giỏi cần phải bình tĩnh và kiểm soát được tình hình của dự án. Phải luôn nắm được đầy đủ thông tin về dự án. Căn cứ vào thời gian hoàn thành dự án, người quản lý phải biết phân chia công việc, ai làm việc gì, ở đâu và luôn có những phương án B, C để đề phòng những rủi ro và bất trắc. Nếu xảy ra sự cố, phải thật bình tĩnh để giải quyết mọi vấn đề xung quanh và giữ ổn định tình hình.

8. Thích ứng nhanh với những thay đổi

Bình tĩnh trước những khó khăn trở ngại là chưa đủ, người quản lý dự án phải thích ứng thật nhanh với những thay đổi, biến động để chèo lái dự án đi đúng hướng và đúng mục tiêu cần đến. Đưa ra biện pháp tức thời để kiểm soát là vô cùng quan trọng trong công tác quản lý, vì nếu không ứng biến nhanh, mọi thành quả có thể về con số không chỉ trong chốc lát.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are